Trà Vũ Di Nham – “Nham Nham Hữu Trà, Trà Các Hữu Danh”
16 tháng 01 2020

Trà Vũ Di Nham – “Nham Nham Hữu Trà, Trà Các Hữu Danh”

Trà Vũ Di Nham (Nham Trà) là danh trà nổi tiếng truyền thống của Trung Quốc, có nham vận ( Nham cốt hương hoa), phẩm chất đặc trưng chính là Trà Ô Long. Được sinh ra từ dải núi Vũ Di Sơn giáp Đông Nam Mân Bắc Phúc Kiến, cây trà sinh trưởng ở nơi mỏm núi đá nham thạch. Trà Vũ Di Nham có hương thanh mát của Trà Xanh, với vị ngọt thuần của Hồng Trà, là Trung Quốc Ô Long Trà cực phẩm. Trà Vũ Di Nham thuộc dòng trà hương thơm thanh mát, bán lên men, phương thức chế biến nằm ở giữa trà xanh và hồng trà. Nổi tiếng nhất trong trà Vũ Di Nham đó chính là Trà Đại Hồng Bào.

  • Tổng Quan Trà Ô Long

  • Những tác dụng của trà ô long đối với sức khỏe con người

Nham trà vũ di sơn

Nham Trà Vũ Di – Nham Cốt Hương Hoa

Đặc trưng hình thái của Trà Vũ Di Nham : đầu lá vặn vẹo, giống như đầu chuồn chuồn, màu sắc xanh thẫm với màu nâu trơn bóng. Chất trà rất sinh động với vị ngọt, thanh, thơm, thể hiện rõ hương hoa nham cốt. Khu di sản Nham Trà Vũ Di nằm trong phạm vi của khu thành phố Vũ Di Sơn, diện tích nội khoảng 70km2.


Lịch sử phát triển của Nham Trà

Khởi Nguyên

Thời thương châu, Trà Vũ Di theo “Bộc Mân Tộc” (Bộ tộc họ Bộc, Mân, nằm ở phía bắc Trung Quốc) mà đường trường phát triển, từ phạt trụ (vua Trụ tương truyền là một bạo chúa) đến thời Chu Võ Vương. Đến thời Tây Hán, Vũ Di Nham Trà mới thực sự bắt đầu thời kỳ hưng thịnh, nổi danh như cồn.

Giữa những năm Đường Triều Nguyên Hòa (công nguyên 806-820) Tôn Tiều trong《 Tống Trà Dữ Tiêu Hình Bộ Thư 》được ghi lại có nhắc đến “Vãn Cam Hầu” chính là cái tên sớm nhất của Trà Vũ Di Nham.

nham trà vũ di sơn nổi danh tiếng

Vũ Di Nham Trà – Vãn Cam Hầu

Thời nhà Tống với kỹ thuật chế biến trà tiến vào cuộc cải cách mới, thị hiếu uống trà trở lên thịnh hành, trà trở thành 1 phần trong cuộc sống của người dân không thể thay thế. Mỗi vùng 1 loại trà khác nhau, phương thức chế biến cũng vì thế mà đa dạng. Trà Vũ Di Nham lúc này cũng là 1 trong những dòng trà thuộc Bắc Uyển Tiến Cống.

Theo dòng lịch sử cho đến đầu những năm thập niên 90, năm 1958, lúc này thành phập công xã nhân dân, nhân dân trồng trà quy tụ về 1 nơi, lập thành những đội sản xuất, tiến hành sản xuất và phân chia.

  • Trà Long Tỉnh
  • Tổng quan về trà Long Tỉnh
  • Cách pha trà Long Tỉnh Tây Hồ

Nhưng bắt đầu từ thế kỷ 17 Trà Vũ Di Nham cũng đã bắt đầu buôn bán đi nước ngoài. Năm 1607, Hà Lan và Ấn Độ lần đầu tiên mua Trà Vũ Di, rồi chuyển đi tiêu thụ khắp các vùng Châu Âu. Mấy chục năm sau, Trà Vũ Di trở thành thức uống không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của người dân 1 số nước Châu Âu, luc này Trà Vũ Di được xem là đại diện và được gọi là “Trà Trung Quốc”, trong tài liệu của Anh Quốc được ghi lại về lá trà, có xuất hiện cụm từ “Bohea” chính là chỉ Trà Vũ Di. Lúc ấy thị trường London, giá của Trà Vũ Di so với Châu Trà Chiết Giang vẫn còn cao hơn vài phần, đứng dầu về tiêu thụ của các loại trà từ Trung Quốc.

Từ thế kỷ 19, bắt đầu những năm 20 Trà Vũ Di tại 1 số quốc gia Á, Phi, Mỹ có thử trồng, đến những năm 30 thì ở trên rất nhiều quốc gia có thể coi trà đã “an cư lạc nghiệp”. Những năm 80 ở Nhật Bản Trà Vũ Di vô cùng thịnh hành, và trở thành thức uống làm đẹp khuynh đảo nữ giới lúc bấy giờ.

nham trà vũ di sơn có tác dụng làm đẹp

Nham Trà Vũ Di Sơn khuynh đảo nữ giới một thời

Năm 1962, tổng sản lượng của Nham trà đạt gần 2.800 đảm (Đảm là đơn vị đo lường của Trung Quốc thời đó, 1 đảm bằng 50kg), hơn chục năm sau Nham Trà càng ngày càng tặng mạnh, đến 1978 tổng sản lượng đạt 6.400 đảm, lá trà thực sự được coi trọng.

Năm 1995, lá trà Vũ Di Sơn được nghiên cứu cơ sở thực nghiệm với Trà Đại Hồng Bào, trải qua mấy chục năm cuối cùng cũng đạt được thành công. Đã loại bỏ được những đặc tính xấu và bảo vệ thành công những đặc tính vô cùng đặc biệt của Trà Đại Hồng Bào.

Năm 2002 Trà Vũ Di Nham được quốc gia công nhận “Khu Vực Nguyên Sản Bảo Hộ Sản Phẩm”, quy phạm đầy đủ hệ thống sản xuất, chế biến, tiêu chuẩn sản phẩm. Ngày 13 tháng 6, cục tổng kiểm tra chất lượng quốc gia cho ban hành tiêu chuẩn quốc gia về Trà Vũ Di Nham GB18745, quy định Trà Vũ Di Nham với chủng loại được chia thành nhiều chủng loại khác nhau. Loại truyền thống chia làm 2 loại, về sản phẩm được chia làm 5 loại Đại Hồng Bào, Danh Tùng, Nhục Quế, Thủy Tiên, Kỳ Chủng. Đại Hồng Bào và Danh Tùng không được phân cấp loại, Nhục Quế chia làm loại đặc biệt, loại 1, loại 2, Thủy Tiên và Kỳ Chủng được chia làm loại đặc biệt, loại 1, loại 2 và loại 3.

Trà Phổ Nhĩ Kim Nha Vân Nam

Tin liên quan

Bình luận đã đóng